Mới đây nhà bên cạnh tôi xây dựng dẫn đến nhà tôi bị nứt tường. Việc này tôi đã báo lên UBND phường để thông báo. Vậy cho hỏi trường hợp này ngoài việc nhà đang thi công phải bồi thường thiệt hại cho gia đình tôi thì có bị xử lý gì hay không?

Bạn đọc Bao Tin (TP.HCM)

Luật sư Từ Tiến Đạt, Đoàn luật sư TP.HCM, trả lời:

Căn cứ điểm a, khoản 5, Điều 16 và điểm a, khoản 2, Điều 31 Nghị định 16/2022 quy định nhà thầu, chủ đầu tư, chủ sở hữu công trình nào tổ chức thi công xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng gây lún, nứt hoặc hư hỏng công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình lân cận hoặc gây sụp đổ hoặc có nguy cơ gây sụp đổ công trình lân cận nhưng không gây thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của người khác thì bị phạt tiền từ 30-40 triệu đồng.

Mức phạt trên áp dụng đối với tổ chức vi phạm, trường hợp cá nhân vi phạm thì mức phạt bằng ½ mức phạt trên. 

 

Do đó, căn cứ vào quy định trên có thể thấy hành vi thi công công trình mà gây lún, nứt nhà bên cạnh thì có thể bị xử phạt lên đến 40 triệu đồng.

Mặt khác, theo quy định tại Điều 605 Bộ luật Dân sự 2015 thì trường hợp nhà cửa, công trình xây dựng gây thiệt hại cho người khác thì chủ sở hữu phải bồi thường. Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường.

Vậy nên, ngoài bị việc xử phạt hành chính, người vi phạm còn phải bồi thường thiệt hại theo quy định của Bộ luật Dân sự.