Trang chủTin TứcTin tứcSớm triển khai ghi âm, ghi hình khi hỏi cung bị can trên toàn quốc

Ngày tạo: 12/09/2022

 

Sớm triển khai ghi âm, ghi hình khi hỏi cung bị can trên toàn quốc

 

 (PLO)- Tiểu ban 1 của Ủy ban Tư pháp kiến nghị đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh khi hỏi cung bị can trên toàn quốc.

Ngày 9-9, tại phiên họp toàn thể lần thứ bảy, Ủy ban Tư pháp đã thẩm tra báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật; báo cáo công tác của các cơ quan tư pháp năm 2022.

Tích cực triển khai mua sắm thiết bị ghi âm, ghi hình

Đáng chú ý, trong báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH), Chính phủ đã nêu kết quả thực hiện quy định của pháp luật về ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh việc hỏi cung bị can.

Sớm triển khai ghi âm, ghi hình khi hỏi cung bị can trên toàn quốc ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc. Ảnh: PHẠM THẮNG

Theo đó, đầu tháng 2-2018, liên ngành công an, quốc phòng, VKSND Tối cao, TAND Tối cao đã ban hành thông tư liên tịch hướng dẫn trình tự, thủ tục thực hiện việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh, sử dụng, bảo quản, lưu trữ kết quả trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử.

Tiếp đó, ngày 11-9-2019, Thủ tướng đã phê duyệt đề án về cơ sở vật chất, bộ máy, cán bộ và lộ trình cụ thể thực hiện việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh việc hỏi cung bị can theo quy định của BLTTHS 2015. “Bộ Công an và các bộ, ngành đã thực hiện thí điểm tại năm đơn vị, địa phương” - báo cáo nêu.

Bộ Công an cũng đã phê duyệt dự án kiện toàn tổ chức, bố trí cán bộ thực hiện việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh trong tố tụng hình sự, đồng thời phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng cơ sở vật chất, kỹ thuật thực hiện việc ghi âm, ghi hình có âm thanh...

“Hiện nay đang tích cực triển khai việc mua sắm thiết bị ghi âm, ghi hình để tổ chức thực hiện theo quy định” - báo cáo cho biết.

Nêu ý kiến sau đó, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh (đại biểu QH tỉnh Khánh Hòa) cho rằng việc ghi âm, ghi hình đối với người bị buộc tội trong tố tụng hình sự cũng như việc số hóa các tài liệu có liên quan đến việc buộc tội, gỡ tội để những người bị buộc tội sử dụng trong bào chữa được thực hiện “quá chậm chạp”.

Dẫn Nghị quyết 110/2015/QH13 của QH có nội dung: “Chậm nhất đến ngày 1-1-2019 thì thực hiện thống nhất việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh việc hỏi cung bị can trên phạm vi toàn quốc”, ông Thịnh đặt vấn đề vì sao đến nay việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh vẫn chưa được thực hiện trên toàn quốc.

“Nguyên nhân vì sao cho đến nay việc này chưa được thực hiện thì không được nêu trong báo cáo của Chính phủ” - đại biểu QH tỉnh Khánh Hòa nhận xét và đề nghị Chính phủ, Bộ Công an đề xuất sớm nội dung này trong thời gian tới.

“Khắc phục khó khăn để triển khai trong thời gian sớm nhất”

Liên quan đến việc này, Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp Nguyễn Công Long cho hay theo phản ánh của một số địa phương, hiện nay còn chưa được đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật theo quy định, dẫn đến khó khăn trong việc thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Từ đó, Tiểu ban 1 của Ủy ban Tư pháp (thẩm tra bước đầu báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật) kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan hữu quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án về cơ sở vật chất, bộ máy, cán bộ và lộ trình cụ thể để thực hiện việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh việc hỏi cung bị can trên toàn quốc theo quy định của BLTTHS 2015.

Việc này để bảo đảm thực hiện đúng quy định của pháp luật, bảo đảm quyền của bị can, bị cáo và phục vụ tốt hơn cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.

Giải trình thêm sau đó, Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định Bộ Công an đã phê duyệt đề án, tháng 11, 12 tới đây sẽ từng bước triển khai theo lộ trình.

Ông Ngọc lý giải dịch COVID-19 vừa qua đã tác động đến việc cung cấp thiết bị nhập khẩu, nhất là chip điện tử. “Các đồng chí cũng biết cả thế giới khó khăn như thế” - ông Ngọc nói.

Thứ trưởng Bộ Công an cũng cho hay Bộ Công an đã rất nhiều lần báo cáo về những khó khăn trong quá trình triển khai đề án này. “Chúng tôi sẽ cố gắng từng bước khắc phục khó khăn đó để triển khai trong thời gian sớm nhất theo kết luận của QH” - ông Ngọc khẳng định.


Tin tức khác

Giám đốc Công ty tàng trữ gần 100 kg thuốc nổ dưới gầm phản ngủ của công nhân

Ngày đăng: 29/11/2023

Khởi tố 2 nghi phạm nổ súng cướp ngân hàng, đâm bảo vệ tử vong ở Đà Nẵng

Ngày đăng: 27/11/2023

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bắt 2 tài xế lái ô tô húc nhau

Ngày đăng: 22/11/2023

Vụ Vạn Thịnh Phát: Ai chiếm đoạt nghìn tỷ của bà Trương Mỹ Lan?

Ngày đăng: 20/11/2023

Khởi tố đối tượng đâm trọng thương cán bộ Công an về tội “Giết người”

Ngày đăng: 17/11/2023

Hải quan TP Hồ Chí Minh 'siết' kiểm soát ma túy dịp cuối năm

Ngày đăng: 16/11/2023

Lời khai của nghi phạm cải trang thành nhân viên y tế bắt cóc trẻ sơ sinh ở Bình Dương như thế nào?

Ngày đăng: 06/11/2023

Bình Định: Thu hồi giấy chứng nhận doanh nghiệp của Cty nợ 55 tỷ tiền thuế

Ngày đăng: 03/11/2023

Trốn truy nã, 'siêu đạo chích' vẫn hành nghề ở Quảng Nam

Ngày đăng: 01/11/2023

Môi giới mại dâm giá 15 triệu đồng, 'tú bà' lĩnh án

Ngày đăng: 26/10/2023

Đồng Nai: Sắp xử vụ 'thiếu trách nhiệm' để 6 Quỹ tín dụng vỡ nợ

Ngày đăng: 23/10/2023

Kịp thời ngăn chặn hành vi mua bán người trên không gian mạng

Ngày đăng: 18/10/2023

Công an nhiều tỉnh, thành 'hợp sức' phá đường dây buôn bán pháo nổ 'khủng'

Ngày đăng: 16/10/2023

Truy nã nữ Phó tổng giám đốc 'dởm' lừa bạn học hơn 32 tỷ đồng

Ngày đăng: 13/10/2023

Quảng Ninh: Phá thành công chuyên án tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí

Ngày đăng: 11/10/2023

Tạm giữ đối tượng 3 lần cưỡng hiếp một phụ nữ ở Gia Lai

Ngày đăng: 10/10/2023

Nghệ An: Vợ chồng “đại gia” bất động sản lừa đảo 57 tỷ đồng

Ngày đăng: 02/10/2023

Thế e để địa chỉ thưởng trú theo căn cước, địa chỉ tạm trú là chỗ này a nhé. Vì nộp hồ sơ có CCCD của a mà thông tin khác căn cước mất công họ yêu cầu sửa lại theo căn cước

Ngày đăng: 27/09/2023

Truy tìm người đàn ông lừa tráo 840 tờ vé số của một phụ nữ không tay, không chân

Ngày đăng: 25/09/2023

Công an thông tin về vụ bé gái tử vong nghi bị bảo mẫu bắt cóc tại Văn Giang (Hưng Yên)

Ngày đăng: 21/09/2023

2006 - 2023 http://dilawfirm.vn - all copyright reserved. Email: info@dilawfirm.vn

Design by Nhật Thành.NET
https://www.facebook.com/dilawfirmvn