Trang chủTin TứcTin tứcQuốc hội giám sát phải vì mục tiêu 'kiến tạo phát triển'

Ngày tạo: 29/09/2022

 

Quốc hội giám sát phải vì mục tiêu 'kiến tạo phát triển'

 

 (PLO)- Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, xây dựng pháp luật là để kiến tạo phát triển, công tác giám sát cũng phải vì mục tiêu “kiến tạo phát triển”.

Ngày 27-9, Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị triển khai Chương trình giám sát của QH năm 2023. Hội nghị được tiến hành theo phương thức trực tiếp và trực tuyến tới 49 điểm cầu.

Giám sát “đúng” và “trúng” các vấn đề cử tri quan tâm

Một phần nội dung của hội nghị dành để đánh giá việc thực hiện Chương trình giám sát của QH, Ủy ban Thường vụ (UBTV) QH năm 2022. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh nhận xét hoạt động giám sát của QH, UBTVQH đã có những đổi mới mạnh mẽ, thể hiện sự quan tâm, quyết liệt trong thực hiện trách nhiệm giám sát.

Theo ông Minh, nội dung giám sát được lựa chọn “đúng” và “trúng” các chuyên đề được dư luận xã hội và cử tri, nhân dân cả nước quan tâm. Ông dẫn chứng năm 2022 Thanh tra Chính phủ tham gia hai đoàn giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021 và về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 1-7-2016 đến 1-7-2021.

Quốc hội giám sát phải vì mục tiêu 'kiến tạo phát triển' ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: QH

Theo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh, nhiều bộ, ngành, địa phương qua kết quả giám sát ban đầu của đoàn giám sát đã chủ động ban hành kế hoạch, giải pháp, phân công trách nhiệm đối với từng tổ chức, cá nhân để chấn chỉnh, khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế đã được đoàn giám sát chỉ ra…

Từ kết quả đạt được, Thanh tra Chính phủ đề nghị tăng cường hoạt động giám sát đối với các lĩnh vực mà dư luận xã hội, cử tri và nhân dân quan tâm, nhất là các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, phát sinh nhiều khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh.

Lưu ý thêm, ông Minh cho rằng cần đi sâu vào một số đối tượng cụ thể đối với một lĩnh vực hoặc một nhóm lĩnh vực để “tối ưu hóa” kết quả giám sát, tránh dàn trải.

Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Tuấn Anh cũng đánh giá trong năm 2022, hoạt động giám sát chuyên đề tiếp tục đi vào chiều sâu, hiệu quả rõ nét. Các đoàn giám sát đã tăng cường tính tranh luận, đi sâu làm rõ vấn đề, trách nhiệm trong thảo luận, xem xét các báo cáo, chất vấn và trả lời chất vấn. Đặc biệt là tăng cường sử dụng thông tin từ cơ quan Kiểm toán Nhà nước, thanh tra trong quá trình tiến hành giám sát.

Việc giám sát tập trung tăng cường giải trình về những vấn đề bức xúc, nổi lên trong đời sống kinh tế - xã hội, đặc biệt là những vấn đề thực tiễn đang đặt ra. Từ đó, tạo chuyển biến tích cực trong công tác quản lý nhà nước và giải tỏa bức xúc trong xã hội...

Để phát huy vai trò của Kiểm toán Nhà nước trong các hoạt động giám sát liên quan đến việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công, ông Nguyễn Tuấn Anh đề xuất Kiểm toán Nhà nước xây dựng kế hoạch kiểm toán trung hạn và kế hoạch kiểm toán hằng năm để kiểm toán các chủ đề lớn gắn với việc quản lý, điều hành ngân sách nhà nước; những vấn đề dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng, lãng phí...

Tăng cường giám sát trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí

“Cuộc giám sát thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là cuộc giám sát rất quy mô. Đồng chí tổng thư ký QH nói có tới 200 kg tài liệu, với hàng trăm báo cáo” - Chủ tịch QH Vương Đình Huệ nói.

Theo ông Vương Đình Huệ, UBTVQH đã cho ý kiến hai lần về báo cáo kết quả giám sát trên, lần gần đây nhất là tại phiên họp UBTVQH tháng 9 để chuẩn bị kỹ lưỡng, trình QH tại kỳ họp tháng 10 tới.

Lưu ý một số nội dung để triển khai có hiệu quả Chương trình giám sát của QH năm 2023, Chủ tịch QH nhấn mạnh đến việc tăng cường giám sát của QH trong hoạt động phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Theo đó, các hoạt động giám sát của QH, UBTVQH, các cơ quan của QH, đoàn đại biểu QH và đại biểu QH phải chú trọng nội dung phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

“Phải xác định đây là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng và được tiến hành toàn diện, công khai, có trọng tâm, trọng điểm; tập trung vào các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng mà dư luận quan tâm” - ông Vương Đình Huệ nói, đồng thời lưu ý về việc “suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống”.

Chủ tịch QH cũng khẳng định việc đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của QH, UBTVQH là vấn đề đã và đang được QH, UBTVQH thực hiện.

“Giám sát phải trên tinh thần hết sức xây dựng; giữa “xây” và “chống” thì xây vẫn là căn bản, lâu dài; chống là quyết liệt, triệt để, cấp bách” - Chủ tịch QH nhấn mạnh và lưu ý phải phát huy được những mô hình tốt, cách làm hay, gương người tốt, việc tốt.

Cùng với đó, cần đánh giá cân bằng, khách quan để tiếp tục hoàn thiện thể chế, hệ thống pháp luật, tiếp tục nâng cao hiệu quả khâu tổ chức thực hiện để mọi việc tốt hơn, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng đất nước.

“Xây dựng pháp luật là để kiến tạo phát triển. Công tác giám sát cũng phải vì mục tiêu kiến tạo phát triển” - Chủ tịch QH nói.


Tin tức khác

Quảng Nam: Bắt giam cặp vợ chồng lừa đảo chiếm đoạt 371 tỷ đồng

Ngày đăng: 08/12/2022

Trường Đại học Luật Hà Nội mở rộng các hình thức hợp tác với Trường Luật, Đại học Washington, Hoa Kỳ

Ngày đăng: 07/12/2022

4 trường hợp được đăng ký biện pháp bảo đảm bằng tài sản

Ngày đăng: 06/12/2022

Vụ Công ty Việt Á: Phong tỏa, kê biên, tạm giữ số tiền 1.700 tỷ đồng

Ngày đăng: 02/12/2022

Ông Nguyễn Văn Trịnh, Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt

Ngày đăng: 01/12/2022

Quảng Nam: 20 gói tinh thể màu trắng trôi dạt trên biển là ma tuý đá tổng hợp

Ngày đăng: 29/11/2022

Huế: Bắt đối tượng chia vẽ 2 thửa thành 61 lô đất của người khác rồi rao bán, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Ngày đăng: 28/11/2022

Gấp rút chuẩn bị cho phiên xử vụ bé gái 8 tuổi ở Bình Thạnh bị bạo hành đến chết

Ngày đăng: 25/11/2022

Bắt nhóm đối tượng chiếm quyền truy cập hơn 17 triệu dữ liệu cá nhân để lừa đảo

Ngày đăng: 24/11/2022

Thông tin mới về tiến độ xử lý vụ Việt Á, Vạn Thịnh Phát và AIC

Ngày đăng: 22/11/2022

Vào tù vì giải quyết mâu thuẫn với hàng xóm trong lúc say

Ngày đăng: 21/11/2022

Tuyên phạt Chủ tịch Hội đồng quản trị quỹ tín dụng hơn 18 năm tù

Ngày đăng: 18/11/2022

Thông qua Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi)

Ngày đăng: 16/11/2022

Tạm giam đối tượng thuê hai ô-tô đem cầm cố

Ngày đăng: 15/11/2022

Cặp đôi chiếm đoạt gần 50 tỉ đồng của nhiều ngân hàng

Ngày đăng: 09/11/2022

Phiên xử đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng: Nhóm buôn lậu xăng tố cáo nhau

Ngày đăng: 08/11/2022

Quảng Nam: Triệt xoá đường dây tổ chức đánh bạc quy mô lớn dưới hình thức lô đề

Ngày đăng: 07/11/2022

Bóc gỡ đường dây đánh bạc qua mạng với số tiền giao dịch 80 tỷ đồng ở Quảng Bình

Ngày đăng: 04/11/2022

Xác định danh tính nữ du khách Hàn Quốc tử vong tại khách sạn ở Đà Nẵng

Ngày đăng: 03/11/2022

Bắt nguyên cán bộ địa chính vì lừa người dân góp tiền mua đất

Ngày đăng: 31/10/2022

2006 - 2021 http://dilawfirm.vn - all copyright reserved. Email: info@dilawfirm.vn

Design by Nhật Thành.NET
https://www.facebook.com/dilawfirmvn