Ngày 23-12, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Lưu Thị Kim Hằng (26 tuổi, nhân viên bưu điện xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi) tám năm tù về tội tham ô tài sản.

Các bị cáo Nguyễn Thị Hương Thảo (48 tuổi, cựu trưởng bưu cục Phước Thạnh – Trung Lập) và Nguyễn Kim Tuyến (39 tuổi, cựu kế toán chuyên quản tại bưu điện Củ Chi) bị phạt ba năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Nữ nhân viên bưu điện tham ô hơn 687 triệu đồng - ảnh 1
Lưu Thị Kim Hằng. Ảnh: CÙ HIỀN

Theo cáo trạng, ngày 1-9-2019, bưu điện Củ Chi ký hợp đồng đại lý cung cấp dịch vụ chuyển phát, tài chính bưu chính, phân phối truyền thông và phục vụ hoạt động văn hóa tại điểm bưu điện văn hóa xã Phước Hiệp với Hằng.

Nhiệm vụ của Hằng là nhận và chuyển tiền cho khách hàng, nhận dịch vụ đóng tiền điện, thu cước tiền điện thoại, chi trả lương hưu người có công, dịch vụ chuyển tiền, thu hộ tài chính cho các ngân hàng…

Khi ký hợp đồng, Hằng được cấp một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập chương trình Paypost (phần mềm khai thác chuyển tiền bưu điện) để thực hiện nghiệp vụ tài chính bưu chính.

Từ ngày 2 đến ngày 12-11-2019, thông qua nghiệp vụ tài chính bưu chính, Hằng viết giả các phiếu chuyển tiền và phiếu yêu cầu giao dịch thể hiện có người đến bưu điện nộp tiền để chuyển cho người khác, thực tế là không có ai đến nộp tiền.

Sau khi lập giả các phiếu chuyển tiền và phiếu yêu cầu giao dịch, sử dụng tài khoản paypost của bưu điện, nhập thông tin giả người nộp tiền và thông tin của người nhận để chuyển tiền của bưu điện cho người nhận qua hai hình thức trực tiếp hoặc chuyển khoản.

Những người nhận tiền trên các phiếu này, Hằng ghi thông tin của người thân, người quen.

Sau đó, Hằng nhờ những người này rút tiền đưa lại cho Hằng. Ngày 11-11-2019, phòng tài chính kế toán của bưu điện Củ Chi kiểm tra và phát hiện Hằng có nhiều sai phạm, có dấu hiệu lập khống các phiếu chuyển tiền cho khác hàng.

 

Đến ngày 13-11-2019, Hằng đã tự ý nghỉ việc. Ngày 16-11-2019, Giám đốc bưu điện Củ Chi ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hương Thảo – Trưởng cụm Bưu cục Phước Thạnh – Trung Lập ký đơn ký đơn tố cáo gửi Công an huyện Củ Chi.

Xác minh tại bưu điện Củ Chi được biết, từ ngày 2 đến ngày 12-11-2019, Hằng đã chiếm đoạt số tiền hơn 687 triệu đồng.

Ngoài ra, Hằng đã tự lập nhiều biên lai thu tiền điện của 77 khách hàng nhưng không gạch nợ của khách trên hệ thống, không nộp tiền về bưu điện Củ Chi, chiếm đoạt số tiền hơn 12 triệu đồng.

Trong quá trình điều tra, gia đình Hằng đã nộp lại toàn bộ số tiền chiếm đoạt để khắc phục hậu quả.

Bị cáo Thảo có trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát dòng tiền tại bưu diện xã Phước Hiệp, nhưng không kiểm tra, đổi chiếu tiền giao dịch trên hệ thống paypost với tiền thực tế giao dịch viên nộp về bưu điện Củ Chi.

Thảo không kịp thời phát hiện việc Hằng chiếm đoạt số tiền trên.

Còn Nguyễn Kim Tuyến có nhiệm vụ đối chiếu “báo cáo thu chi – tồn quỹ tiền mặt” do bưu điện xã gửi lên với số liệu giao dịch thực tế thông qua các chương trình quản lý hằng ngày.

Tuy nhiên, Tuyến không đối soát, đối chiếu thực tế mà chỉ nhập số liệu do Hằng lập gửi về mà nên không phát hiện việc Hằng chiếm dụng tiền.