Trang chủTin TứcTin tứcHải quan TP Hồ Chí Minh 'siết' kiểm soát ma túy dịp cuối năm

Ngày tạo: 16/11/2023

 

Hải quan TP Hồ Chí Minh 'siết' kiểm soát ma túy dịp cuối năm

Hải quan TP HCM phát hiện, bắt giữ, xử lý nhiều vụ việc, chuyên án ma túy qua đường hàng không, chuyển phát nhanh. (Ảnh: Cục Hải quan TP HCM)
Hải quan TP HCM phát hiện, bắt giữ, xử lý nhiều vụ việc, chuyên án ma túy qua đường hàng không, chuyển phát nhanh. (Ảnh: Cục Hải quan TP HCM)
 
0:00/0:00
0:00
(PLVN) - Thời điểm cuối năm và Tết Nguyên đán 2024, Hải quan TP HCM sẽ chủ động các giải pháp phòng, chống ma túy, đồng thời tiếp tục phối hợp các lực lượng chức năng thực hiện kiểm soát hiệu quả địa bàn, ngăn chặn các hành vi vi phạm.

Thủ đoạn ngày càng tinh vi

Thời gian qua, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn TP HCM diễn biến phức tạp, nghiêm trọng và khó lường.

Theo đánh giá của các lực lượng chức năng, hiện nay, có sự gia tăng về hoạt động với đường dây vận chuyển ma túy gồm cả heroin và ma túy tổng hợp từ vùng Tam giác Vàng về các tỉnh giáp biên giới Lào, Campuchia. Sau đó, các đối tượng vận chuyển theo đường bộ về TP HCM tiêu thụ hoặc lợi dụng chính sách xuất nhập khẩu hàng hóa tiếp tục vận chuyển đi nước thứ ba bằng đường hàng không.

Bên cạnh đó, lượng lớn ma túy tổng hợp từ châu Âu do các đối tượng gốc Việt định cư tại nước ngoài lợi dụng sự mất cảnh giác của người dân, đơn vị bưu chính, chuyển phát nhanh… để vận chuyển về Việt Nam qua sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Là cảng hàng không lớn nhất cả nước, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất chiếm khoảng 60% quy mô hành khách xuất nhập cảnh, hàng hóa xuất nhập khẩu của cả nước. Hiện có trên 50 hãng hàng không đang khai thác. Trung bình 1 năm, cơ quan Hải quan làm thủ tục cho khoảng 70 ngàn chuyến bay, 10 triệu lượt hành khách xuất nhập cảnh và thủ tục xuất nhập khẩu 120 ngàn tấn hàng hóa…

Chính vì lượng hàng, lượng người xuất nhập cảnh lớn nên vấn đề nhức nhối hiện nay là tình trạng buôn lậu và ma túy, lợi dụng để gian lận thương mại.

Theo Cục Hải quan TP, qua các vụ ma túy do đơn vị bắt giữ cho thấy các đối tượng buôn bán ma túy trong và ngoài nước thường câu kết hình thành đường dây, tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, hoạt động hết sức manh động, liều lĩnh.

Tội phạm ma túy nghiên cứu kỹ lưỡng các chính sách tạo thuận lợi, thông thoáng cho doanh nghiệp, hành khách trong hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh để lợi dụng cất giấu, vận chuyển ma túy với các phương thức, thủ đoạn như: Khai báo sai tên hàng, khai báo những mặt hàng được hệ thống phân luồng xanh để cất giấu ma túy vào hàng hóa.

Đối với hàng xuất khẩu, đối tượng thường sử dụng các trang mạng xã hội để liên lạc với các đơn vị vận chuyển, sử dụng các dịch vụ giao hàng công nghệ khó truy vết.

Với hành lý của hành khách xuất nhập cảnh các đối tượng cất giấu ma túy như ép ma túy vào thành bìa carton, bìa sách truyện tranh, khung ảnh, thành vali, vali hai đáy, trong tuýp kem đánh răng,... Các đối tượng thường thuê người để vận chuyển là nhóm người có quốc tịch thuộc các quốc gia khu vực Đông Nam Á nhằm miễn thị thực nhập cảnh khi vào Việt Nam (người Lào, Thái Lan).

 

Chủ động triển khai giải pháp, kế hoạch đấu tranh

Mới đây, tại chương trình Dân hỏi - Chính quyền trả lời của TP HCM tháng 11/2023, ông Nguyễn Văn Ổn, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP HCM cho biết, để tạo thuận lợi cho người dân và DN, cơ quan hải quan đã áp dụng quản lý hải quan hiện đại, áp dụng quản lý rủi ro, chỉ kiểm tra thực tế khoảng 5% hàng hóa, còn lại 95% là luồng xanh và luồng vàng.

Tuy nhiên, các đối tượng đã triệt để lợi dụng sự thông thoáng trong thủ tục hải quan để thực hiện hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP cho hay, các đối tượng triệt để lợi dụng tuyến đường hàng không và tuyến bưu điện chuyển phát nhanh để hoạt động. Thời gian qua, cơ quan Hải quan đã phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ và xử lý nhiều vụ việc, chuyên án liên quan đến ma túy vận chuyển trái phép qua đường hàng không, chuyển phát nhanh. Ma túy chủ yếu được đưa vào Việt Nam từ 2 nguồn, đó là nguồn ma túy tổng hợp từ châu Âu và châu Mỹ; nguồn thứ hai là ma túy tự nhiên đi từ Nam Mỹ sang Việt Nam.

Trước tình hình trên, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và UBND TP HCM, Cục Hải quan TP đã chủ động triển khai các giải pháp, kế hoạch đấu tranh cụ thể và đã ngăn chặn hiệu quả các vụ vi phạm.

Từ đầu năm đến nay, Hải quan TP đã chủ động đấu tranh bắt giữ 23 vụ, với gần 1 tạ ma túy các loại, bắt giữ 30 đối tượng. Ngoài sự chủ động, lực lượng hải quan còn phối hợp với các lực lượng khác bắt giữ nhiều vụ khác.

Thời điểm cuối năm và Tết Nguyên đán 2024, việc buôn lậu ma túy qua đường hàng không, bưu chính chuyển phát nhanh sẽ diễn biến phức tạp, cơ quan hải quan sẽ chủ động các giải pháp phòng, chống ma túy, đồng thời tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện kiểm soát hiệu quả địa bàn, ngăn chặn các hành vi vi phạm.

Mới đây, Tổng cục Hải quan đã ban hành các công văn cảnh báo về dấu hiệu nghi vấn, phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm ma túy đến toàn bộ cán bộ, công chức hải quan. Đồng thời yêu cầu trong quá trình triển khai công tác nghiệp vụ, tập trung kiểm tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh từ các khu vực châu Phi, Nam Mỹ... tới các nước UAE quá cảnh qua Việt Nam đi các quốc gia khác.

Tăng cường thực hiện hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan, tăng cường sử dụng các trang thiết bị chuyên dùng, công cụ kiểm tra không xâm nhập, như: Máy soi, máy phát hiện ma túy, máy X-quang, chó nghiệp vụ... nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn hoạt động vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới.

Tập trung lực lượng để phối hợp với các đơn vị trong và ngoài ngành thực hiện các chuyên án về ma túy đã xác lập, tổ chức theo dõi việc xuất nhập khẩu tiền chất của các doanh nghiệp để kịp thời phát hiện ngăn chặn.

Đồng thời tăng cường công tác thu thập thông tin về hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, tiền chất để đánh giá, sàng lọc thông tin, đưa ra các phương án, biện pháp, xây dựng kế hoạch phù hợp theo nội dung từng chuyên án về ma túy, bảo đảm việc phá án thành công, đạt hiệu quả cao.

Ngoài ra, tăng cường công tác huấn luyện để nâng cao năng lực chó nghiệp vụ. Tổ chức tập huấn việc sử dụng các trang thiết bị chuyên dùng phục vụ phòng, chống ma túy cho cán bộ, công chức để đáp ứng hiệu quả trong công tác phòng, chống ma túy…


Tin tức khác

Giám đốc Công ty tàng trữ gần 100 kg thuốc nổ dưới gầm phản ngủ của công nhân

Ngày đăng: 29/11/2023

Khởi tố 2 nghi phạm nổ súng cướp ngân hàng, đâm bảo vệ tử vong ở Đà Nẵng

Ngày đăng: 27/11/2023

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bắt 2 tài xế lái ô tô húc nhau

Ngày đăng: 22/11/2023

Vụ Vạn Thịnh Phát: Ai chiếm đoạt nghìn tỷ của bà Trương Mỹ Lan?

Ngày đăng: 20/11/2023

Khởi tố đối tượng đâm trọng thương cán bộ Công an về tội “Giết người”

Ngày đăng: 17/11/2023

Lời khai của nghi phạm cải trang thành nhân viên y tế bắt cóc trẻ sơ sinh ở Bình Dương như thế nào?

Ngày đăng: 06/11/2023

Bình Định: Thu hồi giấy chứng nhận doanh nghiệp của Cty nợ 55 tỷ tiền thuế

Ngày đăng: 03/11/2023

Trốn truy nã, 'siêu đạo chích' vẫn hành nghề ở Quảng Nam

Ngày đăng: 01/11/2023

Môi giới mại dâm giá 15 triệu đồng, 'tú bà' lĩnh án

Ngày đăng: 26/10/2023

Đồng Nai: Sắp xử vụ 'thiếu trách nhiệm' để 6 Quỹ tín dụng vỡ nợ

Ngày đăng: 23/10/2023

Kịp thời ngăn chặn hành vi mua bán người trên không gian mạng

Ngày đăng: 18/10/2023

Công an nhiều tỉnh, thành 'hợp sức' phá đường dây buôn bán pháo nổ 'khủng'

Ngày đăng: 16/10/2023

Truy nã nữ Phó tổng giám đốc 'dởm' lừa bạn học hơn 32 tỷ đồng

Ngày đăng: 13/10/2023

Quảng Ninh: Phá thành công chuyên án tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí

Ngày đăng: 11/10/2023

Tạm giữ đối tượng 3 lần cưỡng hiếp một phụ nữ ở Gia Lai

Ngày đăng: 10/10/2023

Nghệ An: Vợ chồng “đại gia” bất động sản lừa đảo 57 tỷ đồng

Ngày đăng: 02/10/2023

Thế e để địa chỉ thưởng trú theo căn cước, địa chỉ tạm trú là chỗ này a nhé. Vì nộp hồ sơ có CCCD của a mà thông tin khác căn cước mất công họ yêu cầu sửa lại theo căn cước

Ngày đăng: 27/09/2023

Truy tìm người đàn ông lừa tráo 840 tờ vé số của một phụ nữ không tay, không chân

Ngày đăng: 25/09/2023

Công an thông tin về vụ bé gái tử vong nghi bị bảo mẫu bắt cóc tại Văn Giang (Hưng Yên)

Ngày đăng: 21/09/2023

Bắt thêm 3 đối tượng trong đường dây cho vay lãi 400% tại Đà Nẵng

Ngày đăng: 18/09/2023

2006 - 2023 http://dilawfirm.vn - all copyright reserved. Email: info@dilawfirm.vn

Design by Nhật Thành.NET
https://www.facebook.com/dilawfirmvn