TAND TP.HCM vừa tuyên sửa án vụ hành chính giữa Công ty TNHH Môi trường Thiên Đồng D&P Việt Nam kiện Trưởng công an quận Bình Tân, TP.HCM.

HĐXX quyết định chấp nhận kháng cáo của công ty Thiên Đồng, tuyên hủy quyết định xử phạt hành chính của ngày 28-11-2019 và quyết định giải quyết khiếu nại ngày 8-1-2020 của Trưởng công an quận Bình Tân.

Vụ kiện liên quan đến 1.200 lưới lọc nước mà công an quận cho rằng không khai báo hải quan. 

Theo hồ sơ, ngày 15-10-2019, Công ty Thiên Đồng ký hợp đồng mua hàng lõi lọc, đồng hồ áp vỏ và các phụ kiện. 

Ngày 20-11-2019, lô hàng được thông quan. Hai ngày sau khi Công ty Thiên Đồng đang xuống hàng tại kho thì đoàn kiểm tra công an quận cho rằng không có kê khai 1.200 lưới lọc. 

Ngày 28-11-2019, Trưởng công an quận Bình Tân ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty do có hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu phạt 30 triệu và tịch thu tang vật vi phạm. 

Ngày 8-1-2020, trưởng công an quận ban hành quyết định về việc giải quyết khiếu nại của Công ty. 

Doanh nghiệp thắng kiện trưởng công an quận - ảnh 1
HĐXX phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của doanh nghiệp. Ảnh: H.YẾN  

Sau đó, công ty này khởi kiện yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính nêu trên.

Xử sơ thẩm cuối tháng 9-2020, TAND quận Bình Tân tuyên bác yêu cầu khởi kiện. Công ty kháng cáo toàn bộ bản án...

Tại phiên xử phúc thẩm, người bị kiện và đại diện có yêu cầu tiến hành tố tụng vắng mặt, đồng thời giữ nguyên quan điểm là các quyết định đã ban hành là đúng.

HĐXX nhận định về thẩm quyền, trình tự ban hành quyết định hành chính bị khiếu kiện là đúng quy định pháp luật.

Về nội dung, hồ sơ thể hiện bộ lưới đi kèm với vỏ lọc là một bộ phận không thể tách rời và đã có trong hợp đồng mua bán. Công ty Thiên Đồng đã tiến hành khai bổ sung theo đúng quy định.

Việc công an quận lập biên bản về hành vi kinh doanh hàng hoá nhập lậu và căn cứ theo công văn của Phòng PC03 Công an TP.HCM  để xác định 1.200 lưới lọc của công ty Thiên Đồng là hàng nhập lậu để ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính là không đúng quy định.

Vì quyết định xử phạt không đúng thì quyết định giải quyết khiếu nại của trưởng công an quận cũng không đúng. Từ đó, HĐXX đã có phán quyết sửa án như trên.