Trang chủTin TứcTin tứcCựu chủ tịch Hà Nội khai chỉ có 'quan hệ xã hội' với ông chủ công ty Nhật Cường

Ngày tạo: 13/07/2022

 

Cựu chủ tịch Hà Nội khai chỉ có 'quan hệ xã hội' với ông chủ công ty Nhật Cường

 

 (PLO)- Khi được hỏi về mối quan hệ với Bùi Quang Huy – tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, ông Nguyễn Đức Chung khai rằng đây chỉ là “quan hệ xã hội”.

Ngày 12-7, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

HĐXX và đại diện VKS thẩm vấn cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung về mối quan hệ giữa bị cáo này và Bùi Quang Huy - ông chủ Công ty Nhật Cường, cũng như lý do ông Chung chỉ đạo dừng thầu.

Cựu chủ tịch Hà Nội khai chỉ có 'quan hệ xã hội' với ông chủ công ty Nhật Cường ảnh 1

Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại tòa. Ảnh: UYÊN TRANG

Giữ nguyên quan điểm, ông Chung phủ nhận cáo buộc đình chỉ gói thầu để "dọn đường" cho Công ty Nhật Cường. Theo lời bị cáo, gói thầu này lãnh đạo Sở KH&ĐT không thực hiện theo chỉ đạo mà UBND TP đã giao từ trước đó, chưa đảm bảo các quy định pháp luật, nên mới yêu cầu dừng.

"Việc dừng thầu tôi bắt đầu đưa ra vào chiều 15-5-2016, yêu cầu anh Tứ (ông Nguyễn Văn Tứ - cựu giám đốc Sở KH&ĐT) kiểm tra các sai phạm. Sáng ngày 16-5, chúng tôi còn bàn nhau là tôi hay anh Tứ ra quyết định dừng thầu. Nhưng anh Tứ nói để anh ấy ra quyết định dừng thầu cho đúng thẩm quyền", ông Chung khai.

Liên quan đến mối quan hệ với Bùi Quang Huy, giống với phiên sơ thẩm, cựu chủ tịch Hà Nội cho rằng đây chỉ là quan hệ xã hội, ông chưa bao giờ đến nhà Huy chơi.

Ông Chung khai biết Huy từ trước khi làm giám đốc Công an TP Hà Nội, vì Huy từng làm một số phần mềm liên quan đến quản lý dân cư, quản lý tang vật cho Công an TP.

"Bị cáo có thân với Bùi Quang Huy hay không?" - chủ tọa hỏi. Đáp lời, ông Chung cho biết "nói thân hay không thì vô cùng, nhưng tôi chưa bao giờ đi ăn cùng Bùi Quang Huy".

Vẫn theo lời cựu chủ tịch, thời điểm Tết năm 2018-2019, ông có một chuyến đi công tác tại Pháp, do biết Huy thân với một số người nên ông Chung có mua một số túi quà nhờ Huy đi tặng hộ.

"Tại sao không thân thiết mà lại nhờ Huy đi tặng quà hộ?" - chủ tọa truy vấn. "Tôi không nhận được một yêu cầu gì từ Huy cả" - ông Chung trả lời.

HĐXX cũng đề cập đến email Bùi Quang Huy gửi cho ông Chung ngay trước ngày mở thầu đề nghị dừng thầu. Ông Chung giải thích rằng, từ trước đó rất lâu đã không sử dụng email này nên không biết Huy gửi thông tin gì.

Tôi bỏ không dùng email này khoảng từ năm 2011-2013 gì đó. Khi trở thành chủ tịch UBND TP tôi đã dùng email mới. Khi xảy ra vụ án, cán bộ của cơ quan điều tra in nội dung ra thì tôi mới biết đến email mà Huy gửi", ông Chung khai, đồng thời khẳng định chưa bao giờ giới thiệu Công ty Nhật Cường với ban chỉ đạo công nghệ thông tin của TP.

Trước lời khai trên, đại diện VKS đặt vấn đề vì sao ông Chung nói không đọc email nhưng ở đây có sự trùng hợp là chỉ sau một ngày Huy gửi mail thì ông Chung đã yêu cầu đình chỉ gói thầu.

Cựu chủ tịch Hà Nội đưa ra nhiều thông tin về những cuộc họp, dịp kỷ niệm thời điểm đó mà mình tham gia, nhằm chứng minh bản thân không biết đến nội dung email của Huy.

Bị cáo cũng phân trần rằng một chủ doanh nghiệp như Huy thì không thể chỉ đạo, yêu cầu được chủ tịch UBND TP.

Theo hồ sơ vụ án, gói thầu số hóa dữ liệu đăng ký doanh nghiệp do Sở KH&ĐT Hà Nội làm chủ đầu tư. Dù vậy, quá trình thực hiện các gói thầu, từ đề xuất của Bùi Quang Huy, ông Nguyễn Đức Chung với tư cách Chủ tịch UBND TP đã chỉ đạo cấp dưới tại Sở KH&ĐT dừng thầu trái quy định.

Tiếp đó, trong thời gian sửa đổi gói thầu, ông Chung còn yêu cầu Sở KH&ĐT lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp để đảm bảo tích hợp với hệ thống dùng chung của TP, trong khi đến nay Hà Nội chưa có hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung.

Các bị cáo tại Sở KH&ĐT Hà Nội tiếp nhận chỉ đạo này và thực hiện can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu bằng việc sửa đổi hồ sơ mời thầu, tạo lợi thế cho liên danh Đông Kinh - Nhật Cường trúng thầu.

Về phía mình, các bị cáo tại Công ty Đông Kinh cùng với Công ty Nhật Cường thiết lập “quân xanh” để thông thầu, sau khi trúng thầu lại chuyển nhượng trái phép cho nhau để hưởng lợi.

Hành vi của các bị cáo đã làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, dẫn đến hiệu quả, mục đích, yêu cầu gói thầu không đạt được (chỉ có 45% tài liệu hồ sơ được đẩy lên hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp), gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26 tỉ đồng.

Vụ án này, Bùi Quang Huy là người khởi xướng, chủ mưu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm nên có vai trò chính. Tuy nhiên, do Huy đang bỏ trốn, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can, quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can, khi nào bắt được sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.


Tin tức khác

Con trai bà Nguyễn Phương Hằng gửi đơn xin khoan hồng, giảm hình phạt cho mẹ

Ngày đăng: 07/10/2022

Pháp luật về đấu giá tài sản bộc lộ một số bất cập

Ngày đăng: 05/10/2022

Thêm điểm cộng trong việc xử lý vụ công an đánh 2 thiếu niên

Ngày đăng: 04/10/2022

Trong 1 đêm, nhóm thiếu niên ở Đà Nẵng trộm liên tiếp 3 xe máy

Ngày đăng: 03/10/2022

Vụ công an đánh người vi phạm: Ngỡ ngàng và phẫn nộ

Ngày đăng: 30/09/2022

Quốc hội giám sát phải vì mục tiêu 'kiến tạo phát triển'

Ngày đăng: 29/09/2022

Cần quy định cụ thể để tránh trục lợi khi tham gia đấu giá tài sản

Ngày đăng: 26/09/2022

Tranh luận việc giao tòa án giải quyết mọi tranh chấp đất đai

Ngày đăng: 23/09/2022

Đi 'ship' 12 bánh heroin, người đàn ông bị tuyên án tử hình

Ngày đăng: 22/09/2022

Ông Tề Trí Dũng bị đề nghị phạt 12-14 năm tù, cấm đảm nhiệm chức vụ có thời hạn

Ngày đăng: 21/09/2022

Xét xử vụ Tề Trí Dũng bán rẻ 149 nền đất dự án An Phú Tây

Ngày đăng: 20/09/2022

Thí điểm nộp tạm ứng án phí, lệ phí online từ 1-10

Ngày đăng: 19/09/2022

Vụ nhận tro cốt con sau 1 tháng gửi đi chữa bệnh: Nộp mẫu xương cốt cho công an

Ngày đăng: 13/09/2022

Sớm triển khai ghi âm, ghi hình khi hỏi cung bị can trên toàn quốc

Ngày đăng: 12/09/2022

1 kiểm sát viên sắp hầu tòa vì 'quên' truy tố 33 bị can

Ngày đăng: 09/09/2022

Thông qua Nghị quyết hướng dẫn về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Ngày đăng: 08/09/2022

Công an Bình Dương đã đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng

Ngày đăng: 07/09/2022

Số phận 16 năm của hai khu 'đất vàng' Bình Dương

Ngày đăng: 06/09/2022

Đà Nẵng: 11 phạm nhân vui mừng đoàn tụ với gia đình trong ngày đặc xá

Ngày đăng: 05/09/2022

Địa phương phải bỏ những thủ tục đất đai gây phiền hà cho dân

Ngày đăng: 31/08/2022

2006 - 2021 http://dilawfirm.vn - all copyright reserved. Email: info@dilawfirm.vn

Design by Nhật Thành.NET
https://www.facebook.com/dilawfirmvn