Ngày 25-6, TAND TP.HCM xử phúc thẩm, y án 10 năm tù đối với Lê Văn Long (sinh năm 1994 tại Thanh Hoá, ngụ TP Vũng Tàu) về hai tội tàng trữ trái phép chất ma tuý và chống người thi hành công vụ. 

HĐXX nhận thấy bị cáo kháng cáo xin giảm án nhưng không có tình tiết nào mới để xem xét. 

Theo hồ sơ, tối 21-4-2020, Long chạy xe máy đến bến phà phà Cát Lái (quận 2 cũ) để qua huyện Nhơn Trạch về nhà tại Vũng Tàu. 

Khi đến chốt phòng chống dịch COVID-19 đặt tại cổng bến phà, tổ công tác ra tín hiệu dừng xe và không cho Long xuống phà vì đã hết giờ cho xe môtô qua phà theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng về giãn cách xã hội.

Bị bắt khi đánh công an, lòi thêm tội khác - ảnh 1
Bị cáo Long tại phiên toà phúc thẩm. Ảnh: H.YẾN

Long không chấp hành mệnh lệnh mà muốn được qua phà để về nhà nên đã làm mất trật tự. Tổ công tác phải điện thoại báo công an phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 đến giải quyết.

Nhận tin báo, cảnh sát khu vực và bảo vệ dân phố mặc sắc phục đi xe chuyên dụng của công an đến giải quyết. Đến nơi, công an yêu cầu Long xuất trình giấy tờ tùy thân. Long chỉ đưa chứng minh nhân dân cho xem rồi cất vào túi quần và đòi phải giải quyết cho qua phà.

 

Không được đáp ứng yêu cầu, Long xuống xe cự cãi với người thi hành công vụ. Dù đã được giải thích, can ngăn, Long vẫn tiến gần cự cãi, thách thức. Long dùng hai tay nắm lấy tay công an và dùng chân đá vào người bảo vệ dân phố. Ngay sau đó, Long bị tổ công tác phòng chống dịch khống chế đưa về phường.

Tại đây, công an còn phát hiện trong túi quần Long có 16 gói ma tuý. Long khai đến nhà trọ của bạn ở quận 1 cùng sử dụng ma tuý. Khi về, bạn cho số ma tuý còn lại (trọng lượng 7,5325gam Methamphetamine) để dùng sau. 

Xử sơ thẩm, TAND TP Thủ Đức phạt Long tám năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý, hai năm tù về tội chống người thi hành công vụ.

Nói lời sau cùng tại phiên phúc thẩm, Long gửi lời xin lỗi công an, bảo vệ đã bị mình tấn công.

Trước đó, Long có một tiền án về tội cướp giật tài sản và chấp hành xong hình phạt vào tháng 1-2018.